Vòng Xoáy Âm Dương-Ước Mơ Thịnh Vượng Của Bao Người

Có lẽ không có món quà nào giá trị bằng những bài học và kinh nghiệm sống mà ông cha ta đã để lại trong từng bức tranh Đông Hồ. Ngoài điểm tương đồng về màu sắc, chất liệu giấy, sau mỗi bức tranh Đông Hồ đẹp ấy là cả một thế giới tinh thần vô cùng phong phú với nội dung đầy hàm ý và mang tính hình tượng cao. Thông qua hình ảnh lợn ăn lá ráy từng được thể hiện qua thiệp Tết lợn ăn lá ráy đẹp, hãy cùng Paper Color tìm hiểu xem nội dung bức tranh ấy để thấy rõ thuyết âm dương ngũ hành trong đó nhé.

THUYẾT ÂM DƯƠNG LÀ GÌ?

Thực ra triết lý âm dương được ông cha ta đúc kết từ xa xưa qua việc trải nghiệm trong cuộc sống. Ban đầu là những khái niệm rất cụ thể như: giống cái là Âm, giống đực là Dương; đất là Âm, trời là Dương. Sau đó cha ông dần suy ra phía bắc lạnh thuộc Âm, phía nam nắng thuộc Dương; đêm là Âm, ngày là Dương và còn rất nhiều cặp đối lập âm dương khác nhau. Dần dần tạo thành quy luật không có gì hoàn toàn Âm hoặc hoàn toàn Dương. Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm. Âm và Dương luôn gắn bó mật thiết với nhau, vận động và chuyển hoá cho nhau. Âm phát triển đến cùng cực thì chuyển thành Dương; Dương phát triển đến cùng cực thì chuyển thành Âm.

XOÁY ÂM DƯƠNG TRONG TRANH ĐÔNG HỒ

Đặc điểm chung của các con lợn trong tranh dân gian Đông Hồ đều là hình tượng lợn béo, mô tả theo dáng trông nghiêng. Nghệ nhân sáng tác theo chiều này nhằm bộc lộ toàn bộ hình dáng béo tốt của con lợn. Trên thân mình lợn đều có hai xoáy Âm - Dương. Hai xoáy này nằm phía trên ngang mình Lợn, vị trí (gần vai và mông) phía trên của 2 chân (trước và sau), thu hút sự chuyển động, làm cho ta càng có cảm giác như thấy con lợn có dáng sinh động. Nó vừa là cái đẹp hữu hình, vừa là ẩn chứa quan niệm về ngũ hành.

Tranh lợn ăn lá ráy thể hiện với bố cục khoẻ, giản dị, giàu chất trang trí cách điệu, mà đậm đà tính hiện thực. Chứa đựng ước muốn của người nông dân về tăng gia sản xuất, về cuộc sống sung túc, đông vui hoà thuận, hạnh phúc, con cháu đầy đàn. Đường nét trong tranh lợn thiên về diễn nét to, đậm, giản dị mà cô đọng, chắc khoẻ, chân thực, biểu hiện tình cảm chân thật, đôn hậu với phong cách tạo hình đậm đà bản sắc dân tộc. Cũng với chính hi vọng ấy, thiệp Tết lợn ăn lá ráy đẹp cũng một phần xây dựng nên đời sống phong phú của người dân Việt Nam.

Tranh dân gian Đông Hồ đã đóng góp sắc thái riêng, độc đáo; là cầu nối giữa truyền thống và hiện đại trong dòng nguồn của mỹ thuật Việt Nam, là chất liệu cảm hứng không ngừng cho bao nghệ nhân sáng tác tạo nên những sản phẩm nghệ thuật cho đời như thiệp Tết lợn ăn lá ráy đẹp hay thơ ca dân gian hấp dẫn.

Sắm sửa ngày Tết độc đáo với bộ sản phẩm thiệp Tết Kỷ Hợi 2019 tại đây

Tags: Paper Color