Tìm Lại Tuổi Thơ Qua Điệu Múa Lân Ngày Tết

Đối với mỗi người, tuổi thơ luôn là những ký ức đẹp, nó tựa hồ như một bộ phim dài tập, mỗi kỷ niệm như một tập phim được lưu niệm trong một góc của tâm hồn. Để rồi một khoảnh khắc bất chợt, những thước phim dào dạt cảm xúc của một miền tuổi thơ chợt ùa về như mây tuôn, nước chảy.

Cũng chính vào mỗi dịp Tết về, cùng với hoa mai cành đào thì tiếng trống lân dồn dập là âm thanh khiến người người đều bồi hồi trong không gian tuổi thơ một lần nữa!

MÚA LÂN – CẢM XÚC TUỔI THƠ THĂNG HOA

Tuổi thơ ai mà chẳng trải qua nhiều lần “kèn trống còng chiêng” của nào Lân, Rồng, Ông Địa nhưng lạ lùng thay, chẳng ai thấy ngán đến ngấy mấy cái “vị” Tết đó, có khi còn bứt rứt không yên nếu những ngày đầu năm thiếu vắng thứ âm thanh ồn ào quen thuộc. Mặc kệ thế giới xung quanh, quan trọng là nhào vô coi múa lân, năm nào cũng say mê hấp dẫn, lắm lúc tính “bỏ quên” luôn cả bữa ăn đầu năm mới.

Những đứa trẻ ngày xưa trong những bức ảnh đen trắng rồng rắn chạy theo đoàn Lân, cầm đuôi Lân, xoa đầu sờ bụng Ông Địa, những đứa trẻ mà hễ nghe tiếng trống thùng thình là bỏ cả cơm cuống cuồng chạy đi xem. Những đứa trẻ ấy, bây giờ biết đâu là một trong những “lão lân” hằng ngày thao luyện cho lớp trẻ tinh anh trót mê cái nghiệp “ông lân”.

Quán cafe hàng xóm đang mở lại tắt đi tiếng nhạc xuân ngọt ngào của Thúy Nga hay Paris by night, các cô chú anh chị khoáy khoáy ly cafe mà cứ xem Múa Lân đến lúc cafe tan hết cả đá ra mà trong lòng vẫn còn thình thình tiếng trống, tiếng hô. Quán Net đang đông khách, đoàn Lân-Sư-Rồng về, các “gamer nhí” không tính tiền trả máy thì cũng bỏ quên luôn máy chạy ra cửa tò mò xem đoàn Múa Lân lần này “hoành tráng” ra sao. Cứ thế, cái hồn của múa lân như dòng suối ngọt ngào, nhẹ nhàng chạy len lỏi vào từng ngóc ngách của con người để rồi đến khi trưởng thành lưu dấu ấn mãi không phai.

THIỆP TẾT MÚA LÂN – TRỞ VỀ NƠI TÌNH YÊU BẮT ĐẦU

Dù xa hay gần, dù trẻ nhỏ hay người lớn thì múa lân vẫn luôn là hình ảnh khó quên trong ngày Tết đến xuân sang, cũng như thiệp Tết múa lân vậy. Bên cạnh nhiều ý nghĩa tốt lành, xua đuổi những điều không may mắn cho gia đình thì đầu lân rực rỡ, tiếng trống âm vang, ông Địa phe phẩy quạt…tất cả, tất cả đều đi vào mỗi khúc hát, thơ ca, thiệp Tết múa lân. Đó là văn hóa, là truyền thống dân gian, là yêu thương gọi về, là chấp niệm không thể nào quên. Không biết Lân – Sư – Rồng từ đâu mà có nhưng tuổi thơ từ đó mà hiện lên.

Tags: Paper Color
← Bài trước Bài sau →