Thú Vị Câu Chuyện Tranh Đông Hồ Lợn Ăn Lá Ráy

TRANH ĐÔNG HỒ LỢN ĂN LÁ RÁY, SẢN PHẨM MANG Ý NGHĨA VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA VIỆT NAM

Trong các dòng tranh dân gian ở Việt Nam, tranh Đông Hồ nổi lên hơn tất cả qua nhiều thế kỷ tồn tại. Điều đặc biệt của dòng tranh này là sử dụng chính cái hồn của cuộc sống thường ngày để tạo nên những sản phẩm nghệ thuật độc đáo, mộc mạc lại phảng phất tinh thần dân tộc. Hình ảnh trong tranh chủ yếu gắn liền với làng quê, ngõ xóm cũng vì thế mà có sức sống bền bỉ theo thời gian và khá gần gũi. Đơn cử như bức tranh Lợn ăn lá ráy là cả một mong ước đơn sơ từ người dân Việt Nam.

Nghệ nhân đã mô tả một chú lợn trong tư thế đứng ngang với thân hình đồ sộ chiếm gần hết diện tích của tranh. Nó dường như đang cố dồn sức lực vào việc ngoặm cho được cây lá ráy, một thức ăn phổ biến của nó. Có thể trong cuộc sống còn gặp lợn gầy, lợn nhỏ nhưng hình tượng lợn trong tranh thì luôn đầy đặn, béo tốt như ước mơ bao đời của người nông dân. Vì con lợn béo tốt là kết quả lao động thành công bao năm tháng của họ. Con heo là niềm vui, là nơi họ gửi gắm tình cảm: “Lợn đói một bữa bằng người đói nửa năm”. Nghệ nhân đã chọn lựa và sáng tác bức tranh với cả một tình cảm yêu mến gắn bó thiết tha.

Trên lưng lợn còn có hình ảnh xoáy âm dương: âm thịnh dương suy, âm suy thì dương thịnh nói lên mong muốn âm dương phải hòa hợp để điều kiện tự nhiên thuận lợi, không thiên tai hi vọng cuộc sống của mọi người trong năm mới sẽ ngày một tốt lên.

THIỆP TẾT LỢN ĂN LÁ RÁY

Từ mong ước giản đơn qua bao đời, hình ảnh lợn ăn lá ráy đã đi vào biết bao sách vở, thiệp Tết lợn ăn lá ráy và cả trong thơ ca nghệ thuật. Rồi người dân sẽ có đàn lợn đông hơn, có những chú lợn lai lưng thẳng, cân hàng tạ, khác với những chú ỉn lưng võng, bụng sệ ngày trước. Rồi sẽ có những bức tranh nghệ thuật mới hơn, hay hơn để ca ngợi cuộc sống mới đó ra đời. Tuy nhiên những bức tranh lợn dân gian thể hiện qua từng thiệp Tết lợn ăn lá ráy vẫn sống mãi với nhân dân ta, vẫn là di sản quý báu trong kho tàng văn hoá mà cha ông chúng ta để lại cho thế hệ mai sau. 

Khám phá ngay bộ sưu tập sản phẩm ngày Tết cực độc tại đây.

Tags: Paper Color
← Bài trước Bài sau →