Thiệp Pop Up Kiragami-Nghệ Thuật Qua Những Mảnh Giấy Kỳ Diệu

Kirigami là một nghệ thuật cắt giấy đã và đang rất phổ biến, phát triển tại Nhật Bản. Trong những năm gần đây, nghệ thuật này đã bắt đầu du nhập về Việt Nam theo nhiều phương thức khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực thiệp pop up kirigami, tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và sáng tạo. Đây cũng trở thành một nét đẹp văn hóa, một loại hình nghệ thuật, tranh và các sản phẩm cũng được làm quà tặng trong các dịp du lịch hoặc triển lãm.

KIRIGAMI LÀ GÌ?

Kirigami là một loại hình nghệ thuật từ giấy có nguồn gốc từ Nhật Bản nói dễ hiểu hơn, có nghĩa là việc cắt giấy theo các đường có sẵn trên một hình được in trước hoặc vẽ trước (trong Kirigami gọi đó là mẫu - Pattern), rồi gấp lại theo các đường dẫn, tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh.

Thông thường thì những đường cắt sẽ có kí hiệu bằng nét liền, còn đường gấp sẽ được kí hiệu bằng nét đứt trên pattern. Không ít người nhầm lẫn giữa Kirigami và Origami. Thực tế Origami là một loại hình nghệ thuật từ giấy khác và cách tạo ra tác phẩm cũng rất khác so với Kirigami. Từ Ori nghĩa là gấp lại, xếp lại, và với Origami người ta thường ít sử dụng kĩ thuật cắt, dán để tạo mẫu mà mẫu phần lớn là hoàn toàn được làm từ một tờ giấy nguyên vẹn.

THIỆP POP UP KIRIGAMI – NGUỒN CẢM HỨNG MỚI CHO THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI

Không chỉ xuất hiện trong các sản phẩm đơn thuần mà giờ đây kirigami còn thổi hồn qua những chiếc thiệp pop up kirigami đẹp đẽ, xinh xắn. Từ các chất liệu trong thiên nhiên như hoa cỏ, lá cây, động vật đến từng đặc thù trong nhiều dịp lễ đặc biệt…qua bàn tay của nghệ sĩ tài hoa đã làm nên vô vàn tác phẩm tài tình mà ai cũng phải trầm trồ, ngạc nhiên bởi độ công phu của chúng.

Thực sự có thể coi thiệp pop up kirigami là một tấm gương phản chiếu được mọi diện mạo phong phú của sức sáng tạo không giới hạn của con người. Càng đa chiều và biến hóa bao nhiêu, nghệ thuật cắt giấy này càng cuốn hút mạnh mẽ bấy nhiêu. Sức cuốn hút ở vẻ đẹp đến từ sự giản đơn và bình dị, cứ như thể mọi sự vật tưởng chừng chân phương hàng ngày, dưới sự sắp đặt lại với nhau thành một lăng kính vạn hoa đa màu sắc với muôn hình vạn trạng. Và lăng kính vạn hoa kirigami ấy đã đang và sẽ mãi là một trong những nghệ thuật màu nhiệm nhất của con người.

Tags: Paper Color