Quà Tặng Handmade-Quà Từ Tâm, Xứng Tầm Người Nhận

Chọn quà, tặng quà cho những người thân yêu là một niềm vui nho nhỏ khó diễn tả bằng lời. Tuy nhiên, đôi khi chính “niềm vui” ấy không khỏi khiến chúng ta đau đầu, băn khoăn xem người ta thích gì, cần gì. Đặc biệt là khi họ đã có tất cả mọi thứ từ thiết yếu đến quý giá trong cuộc sống.

Ngày nay, nền công nghiệp hóa diễn ra với tốc độ thần kỳ mang đến cho chúng ta những lợi ích thiết thực nhưng cũng có không ít hệ lụy. Giá thành rẻ hơn, phổ biến hơn, dễ tìm mua hơn, thế nhưng rất khó để chúng ta tìm được sự khác biệt giữa những món quà tặng được sản xuất hàng loạt “na ná” nhau. Do đó lần hồi, thuật ngữ “quà tặng handmade” tuy không mới nhưng lại trở nên thân thương trong xã hội hiện đại. Vậy giá trị của một món quà handmade nằm ở đâu?

ĐIỀU KỲ DIỆU TỪ ĐÔI BÀN TAY

Chúng ta “sống ảo” trên mạng xã hội mỗi ngày và luôn bị bao quanh bởi các thiết bị high-tech. Hay nói một cách khác chúng ta gần như là ở trạng thái online trực tuyến 24/7 và chính điều này đã đẩy chúng ta vào tình trạng hạn chế sử dụng các giác quan trong việc tiếp xúc trực tiếp với những người thân thương bên cạnh.

Vậy nên việc sử dụng đồ handmade là một cách để chúng ta có những giây phút thoát khỏi thế giới ảo đó, cảm nhận được với thế giới thực với những sản phẩm cần sự tập trung cao và sự sáng tạo vốn có của con người, mà cụ thể là đôi bàn tay. Đó có thể là đôi bàn tay của bạn hoặc đôi bàn tay của một nghệ nhân. Nhưng trên tất cả, đó không chỉ đơn giản là việc dùng tay cắt, ghép, xếp hoặc may thêu mà sâu xa hơn nữa là sự cần mẫn, cặm cụi và cái chân tâm của người tạo món quà handmade trong từng mảnh giấy hay đường kim mũi chỉ. Và bạn hãy luôn nhớ nhé, một món quà được tạo ra từ tấm lòng sẽ luôn chạm đến trái tim.

TẶNG TRONG NHẤT THỜI, LƯU GIỮ DÀI LÂU

Nếu xét về góc độ chuẩn xác đến từng “mm” thì tất nhiên quà thủ công không thể nào vượt qua được sản phẩm công nghiệp. Nhưng đến một thời gian nào đó, nhanh hoặc chậm, thì những sản phẩm công nghiệp dù đẹp đẽ, đắt giá đến đâu rồi cũng sẽ hư hỏng hoặc trở nên lạc hậu so với thời đại. Và khi ấy, người được tặng sẽ làm gì với chúng? “Nhẹ” thì cất chúng vào một nơi nào đó để làm kỷ niệm, “nặng” hơn thì vứt bỏ chúng đi. Và có điều nào khiến ta đau lòng hơn khi món quà mà ta cất công lựa chọn đã bị lãng quên?

Tuy nhiên, đối với quà handmade thì khác. Chúng xinh xắn một cách dung dị, mộc mạc, chẳng đòi hỏi được “nâng cấp” hay chạy theo xu hướng mà vẫn cứ chiếm lấy cảm tình của người nhận. Ngay cả khi một món quà handmade được làm ra theo số lượng nhiều thì bản thân nó cũng là một điều khác biệt thuộc về một người duy nhất. Dù cho người đó lưu giữ nó đến năm 2050 đi nữa thì nó cũng sẽ không trở nên lỗi thời hay lạc hậu, đúng không?

Cùng với sự khát khao về những điều mới lạ, độc đáo và ý thích tôn sùng sáng tạo, kỹ thuật sản xuất quà thủ công được “tái sinh” và dường như đã đi vào rất nhiều lát cắt của cuộc sống, đó có thể là trang sức handmade, đèn bàn handmade hay thiệp handmade,... Đây cũng là một quy luật tất yếu, bởi khi đã đi qua đỉnh cao của thành tựu nhân tạo, con người ắt sẽ muốn trở về với những điều tự nhiên, sơ khởi nhất.

Tags: Paper Color
← Bài trước Bài sau →