Những Bức Thư Đánh Thức Khoảng Trời Ký Ức

Trong ký ức của mỗi thế hệ 8x, 9x đời đầu chắc hẳn không ai quên được cảm giác gắn liền với những bức thư, nhưng chắc chắn không phải là bức thư điện tử được gửi qua email hay tin nhắn mà là những bức thư được viết nắn nót bằng tay.

Thời đó, gửi thư, bưu thiếp, tặng thiệp cho nhau là một việc rất đỗi quen thuộc với bất kỳ ai, đi đâu cũng thấy, bất kể từ trẻ con đến người lớn, từ gia đình bình dân cho đến nhà của ai đó có điều kiện. Cước phí điện thoại lúc bấy giờ rất đắt, internet cũng không phủ sóng rộng khắp thì đừng kể chi đến các mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram,.. như hiện nay, cũng vì vậy mà thư tay trở thành cầu nối liên lạc phổ biến nhất. Những bức thư tay ấy với phong bì mỏng và chiếc tem nhỏ đã ghi dấu vào ký ức thanh xuân của rất nhiều người cảm giác bồi hồi, nôn nao khi nhận được tin tức từ phương xa gửi đến.

Đối với lứa tuổi học trò, những bức thư với nét chữ tròn trĩnh, chan chứa tình cảm từ lâu đã là kỷ vật đáng nhớ. Theo thời gian, những con chữ có thể bị mờ nhạt đi, lá thư cũng có thể ngả màu, nhưng tình cảm ẩn chứa trong đó vẫn còn nguyên vẹn. Đó có thể là những mẫu giấy “làm quen” nho nhỏ, ngô nghê được gửi qua lại dưới ngăn bàn mỗi ngày hay thông qua mục “kết bạn phương xa” trên báo Nhi Đồng, Thiếu niên Tiền phong... hay khắc khoải, da diết hơn nữa là những lá thư nghẹn ngào mùa chia ly.

Ngày trước, thời ba mẹ của chúng ta yêu nhau, quà tặng tình yêu duy nhất chỉ là những lá thư tay viết vội, gấp nối rồi xếp gọn bên trong một quyển sách, đôi khi lại được gửi kèm theo một đóa hồng nhung bé bỏng. Vào ngày đẹp trời nào đó, nếu bạn hỏi ba mẹ của bạn về chuyện tình yêu khi xưa của hai người, tin chắc rằng những bức thư tay sẽ được nhắc đến rất nhiều lần và hẳn chúng đang được cất giữ cẩn thận như bảo vật vô giá bên trong một chiếc hộp gỗ sồi.

Quay về với hiện tại, bao lâu rồi bạn không viết thư hay viết thiệp cho ai đó? Hy vọng sau những chia sẻ này, thi thoảng bạn sẽ dành chút thời gian để viết cho người thân thương một lá thư. Bởi khi viết tay, tâm tư, tình cảm đặt xuống mặt giấy sẽ tạo thành một luồng năng lượng thổi hồn vào con chữ. Mà suy cho cùng, một tình yêu, một tình thương, một niềm cảm mến gửi cho nhau là muốn người nhận lấy được cái hồn, đâu phải để nhận một thông tin! Như vậy, chỉ bằng cách viết thư mà thôi!

Tags: Paper Color
← Bài trước Bài sau →