Người Bệnh Cần Nhiều Hơn Những Đơn Thuốc

Có những việc, có những thứ ở đời, dù bạn quyền năng đến đâu cũng chẳng thể kiểm soát được và bệnh tật chính là một trong những điều đó. Bệnh tật chính là nỗi sợ hãi lớn nhất của tất cả mọi người, ta sợ nó không phải vì một ngày nào đó nó sẽ tìm đến ta mà trên hết, ta càng sợ những người thân yêu của mình gặp phải nó hơn. Chẳng có sự bất lực nào khủng khiếp hơn khi chứng kiến những người thân yêu của ta bị bệnh tật giày vò phải không bạn?

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về cách chăm sóc người bệnh thì sẽ biết rằng đa số các bệnh nhân đều có tâm lý tiêu cực về cuộc sống như cảm thấy tuyệt vọng, bi quan, muốn buông xuôi, phó mặc và hậu quả là cơ thể của họ ngày càng suy nhược, tạo điều kiện cho các tế bào xấu phát triển nhanh hơn. Có lẽ bạn chẳng phải là bác sĩ và bạn cũng chưa từng trải qua căn bệnh đó nên bạn sẽ không thể biết người bệnh cần được điều trị như thế nào? Nhưng so với những toa thuốc, những đợt trị liệu kéo dài, điều người bệnh cần nhất chính là những lời động viên chân thành, những cái nắm tay, cái ôm thật chặt từ bạn để họ có thêm sức mạnh ý chí và vượt qua được nghịch cảnh.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể do dự không liên lạc hoặc trò chuyện trực tiếp với người bệnh mặc dù rất thương yêu người đó. Tại sao? Vì chúng ta nghẹn ngào không biết nói gì đây khi quá bàng hoàng trước cảnh ốm đau của người yêu quý, chúng ta sợ rằng lời nói vô tình sẽ gợi lên nỗi đau và nỗi mặc cảm trong họ. Nhưng có phải chúng ta chỉ nên lặng im? Tất nhiên là “không” rồi, khi không thể nói lên thì hãy viết ra! Bằng tất cả tình thương, hãy gửi gắm những dòng động viên và an ủi vào một tấm thiệp viết tay và gửi đến người bệnh. Không cần là một tấm thiệp thật cầu kỳ nhưng hãy là một tấm thiệp mang màu sắc tươi sáng của hy vọng và lạc quan. Đó sẽ là tia nắng ấm áp xua tan không khí lạnh lẽo của căn phòng bệnh, là món quà khích lệ tinh thần để người bệnh dũng cảm đối mặt với những cuộc phẫu thuật, những ngày điều trị đau đớn và kể cả việc vượt qua “cửa tử”. Khi người bệnh đã có một cơ thể yếu đuối hãy giúp họ sở hữu một tâm hồn khỏe mạnh và yêu đời bạn nhé!

Tags: Paper Color
← Bài trước Bài sau →