Múa Lân Rồng Ngày Tết Ẩn Chứa Điều Gì

Hòa quyện giữa truyền thống và nghệ thuật, múa lân từ lâu đã trở thành một đặc trưng không thể thiếu vắng trong các lễ hội dân gian, đặc biệt là vào ngày Tết đến. Không biết tự bao giờ, nó đã là một thứ nghệ thuật đi vào sách vở, vào trong những chiếc thiệp múa lân đẹp đẽ được chuyền tay nhau. Múa lân ấy chính là kết hợp hài hòa giữa sự uyển chuyển của nhóm nghệ sỹ, sự khéo léo, cẩn trọng của một nghệ nhân và sâu xa hơn cả, là chiều sâu của một hoạt động văn hóa chưa bao giờ mai một.

THỔI HỒN VIỆT NAM QUA TỪNG ĐIỆU MÚA LÂN

Nói đến nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán, ai ai cũng có thể kể vanh vách truyền thuyết bánh chưng – bánh dày, sự tích cây nêu cùng hàng loạt những câu chuyện xưa cũ. Thấp thoáng đâu đó là hình ảnh ông Địa phe phẩy quạt, tiếng trống lân đì đùng, từng chú lân rồng đầy màu sắc sặc sỡ.

Lân từ lâu đã được xem là loài linh vật trong dân gian. Trong ý nghĩa phong thủy, lân còn giúp xua đuổi tà khí, trừ ma, giảm nhẹ tai ương cho gia đình. Ngoài ra Lân – Sư – Rồng chính là những linh vật đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có nên cứ mỗi độ Tết về, các hoạt động múa lân luôn xuất hiện nhộn nhịp trên mọi nẻo đường, góc phố.

Tại Việt Nam khi trang trí màu sắc cho Lân thường sẽ xuất hiện hai màu quen thuộc là đỏ và vàng, chúng đều tượng trưng cho sự may mắn, an khang. Bên cạnh những ý nghĩa sâu xa ấy thì múa lân cũng góp phần tạo nên không khí vui tươi, háo hức cho trẻ nhỏ, đồng thời gợi nhớ về các giá trị truyền thống dân tộc từ xưa để lại.

THIỆP TẾT MÚA LÂN ĐẸP – MÓN QUÀ PHÚC LỘC

Không chỉ mang trong mình vẻ đẹp văn hoá truyền thống, thiệp Tết múa Lân đẹp trong cả ý nghĩa mà Paper Color muốn gửi đến mọi người trong ngày đầu năm mới. Từ chiếc bìa màu đỏ thắm tươi, cho đến từng chi tiết 3D được cắt gọt tinh tế, sống động tất cả đều thấm đẫm hương vị xuân sang gọi về. Là níu giữ những kỷ niệm tuổi thơ; là lời cầu chúc an khang, cát tường; là khôi phục trò chơi dân gian trong thời khắc hiện đại.

Dù cho xã hội ngày càng phát triển thì chỉ cần nghe tiếng trống thùng thùng, tiếng thanh la xập xình, cảnh con lân múa may, uốn lượn, cảnh ông Địa cầm quạt vỗ phì phạch vào cái bụng to đùng khiến lũ trẻ con cười nắc nẻ, sẽ luôn là những hình ảnh đẹp nhất trong cá nhân mỗi người. Một nét đẹp vừa cổ điển lại vừa quyến rũ làm sao!

Tags: Paper Color
← Bài trước Bài sau →